Website

Copywriting là gì? Bạn là ai trong 7 nhóm Copywiter?

Pinterest LinkedIn Tumblr

1. Copywriting là gì?

Copywriting là kỹ thuật sử dụng công cụ viết để truyền tải một thông điệp, thúc đẩy hoạt động bán hàng, khiến khách hàng ra quyết định nhanh hơn. Nếu theo định nghĩa này thì copywriting đã ra đời từ thuở sơ khai, khi con người bắt đầu có chữ viết và phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi hoạt động giao thương buôn bán hình thành.

Ngày nay, với ngành công nghiệp quảng cáo, copywriting bao gồm các công việc sản xuất bài viết, slogan, tagline, kịch bản TVC, các ấn phẩm catalog, brochure,…tất cả những ấn phẩm truyền thông cần chữ thì copywriter ra tay.

Thế nhưng, lại có rất nhiều kiểu copywriter được chia theo chuyên môn. Dưới đây là 7 kiểu copywriter, thử xem mình là ai trong số này hay phù hợp với kiểu copywriter nào nhé!

2. Các kiểu copywriter

2.1. Long Copy/ Sale Letter Copywriter

Đây là dạng Copywriter ra đời sớm nhất với vai trò là người viết thư chào hàng để bán sản phẩm. Một trong những copywriter kiểu này nổi tiếng nhất là David Ogilvy. Ông là một trong những copywriter nổi tiếng thế giới với khả năng hút và giữ chân người đọc những bài quảng cáo dài hơi.

Kiểu viết này yêu cầu chất lượng nội dung đặt lên hàng đầu, copywriter phải đảm bảo mạch văn xuyên suốt, có tính thuyết phục cao.

2.2. Creative/ Advertising Copywiter

Họ làm việc trong các Agency và bắt cặp với Art Director. Điểm mạnh của họ không phải là viết nhưng với sức sáng tạo “crazy”, đôi khi công việc của họ chỉ là câu slogan vài chữ, tagline cho poster, kịch bản TVC cho nhãn hàng và cả lời nhạc.

Công việc của họ khá thú vị, đáng mơ ước, với mức lương cao hơn những copywriter khác nhưng đổi lại sẽ đối mặt với nhiều thác thức do phải sáng tạo liên tục với nhiều nhãn hàng từ nhiều ngành, nhiều phân khúc khác nhau. Chính vì thế, đây là những copywriter nắm trong tay nhiều vốn sống và hiểu tâm lý con người.

2.3. Digital Copywiter

Kiểu copywiter này ra đời do sự phát triển tất yếu của công nghệ. Họ là những người viết email, text trên display banner, social media để tăng tỉ lệ chuyển đổi, thúc đẩy khách hàng click vè website hay mở email,…

Đôi khi, chỉ một vài thay đổi câu chữ cũng khiến CTR thay đổi, chính vì thế, Digital Copywriter là những người hết sức tỉ mỉ.

2.4. Technical Copywriter

Đây là những copywriter làm việc copywriting trong một chủ đề chuyên biệt. Họ có thể là những người văn phong không phong phú nhưng lại phải đặc biệt hiểu sâu sắc về ngành của mình.

Một Technical Copywriter đạt đến đỉnh cao khi tiếng nói của họ có ảnh hưởng lớn đến ngành họ làm việc. Đôi khi chỉ một bài review của họ sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số.

2.5. SEO Copywiter

Đây có lẽ là dạng copywriter phổ biến và nhiều nhất tăng lên do xu hướng phát triển của Inbound Marketing. Ngoài kĩ thuật viết, một SEO Copywriter còn nắm vững những kĩ thuật tối ưu SEO.

2.6. Publisher/ Content Copywriter

Các Publisher lớn ở Việt Nam hiện nay có VCCorp và YanTV. Số lượng các Publisher đang ngày càng tăng lên, đòi hỏi nhu cầu Copywriter cho Publisher cao. Đây là những người sản xuất nội dung và có kinh nghiệm đó vào việc viết các bài PR, Forum Seeding Storyboard.

2.7. Inhouse/ Brand Copywriter

Ngày nay, các Brand đang có xu hướng tạo ra own media cho riêng mình mà ko còn phụ thuộc vào agency, tiết kiệm chi phí, chủ động trong các tình huống.

Copywriter làm việc trong phòng marketing in-house là những người hiểu brand mình nhất, hiểu sản phẩm, dịch vụ và tone of voice của khách hàng mục tiêu. Đây có thể coi là người đại diện về mặt câu chữ cho thương hiệu.

Comments are closed.