Business

Giải bài toán chiến lược marketing cho khởi nghiệp

Pinterest LinkedIn Tumblr

Với 4 lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giải quyết được vấn đề marketing không chỉ riêng start-up mà chính những ai tự kinh doanh riêng cũng sẽ không cảm thấy lạc lối khi sản phẩm, dịch vụ của mình bước đầu được đưa ra thị trường.

1. Kết hợp chiến lược cũ cùng ý tưởng mới

Dĩ nhiên, không chỉ có doanh nghiệp lớn mới cần một chiến lược vững chắc. Doanh nghiệp nhỏ hay start-up đều cần một chiến lược làm kim chỉ nam cho riêng mình. Khi bạn đã có một chiến lược tốt, bạn hoàn toàn có thể phát triển nó cùng những ý tưởng mới độc đáo. Chiến lược marketing cho start-up khác những loại hình doanh nghiệp khác đó là, những ý tưởng mới sẽ làm doanh nghiệp có những bước đi đột phá nhưng cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

2. Chỉ thay đổi trọng điểm của chiến lược marketing

Nguồn lực luôn là một bài toán mà các start-up luôn phải giải quyết hằng ngày. Không chỉ về nguồn vốn mà còn về nhân sự. Một nhân viên trong start-up là người làm việc đa nhiệm. Nhân viên của bạn có thể phải kiêm nhiệm nhiều vai trò từ email marketing, SEO, content marketing, chạy quảng cáo. Nếu không điều chỉnh lại, rất có thể sẽ bị overload dẫn đến giảm hiệu suất công việc, vô tình làm giảm hiệu quả của chiến lược marketing của bạn.

Hãy tập trung vào một số nhóm công việc thực sự mang lại hiệu quả, ưu tiên 3 nhóm công việc hàng đầu để tiết kiệm chi phí.

3. Hiểu rõ khi nào cần sử dụng tính năng tự động trong marketing

Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, tính năng tự động ngày càng phát triển và được nhiều doanh nghiệp lớn săn đón. Với những doanh nghiệp khởi nghiệp, khi khách hàng còn ít thì đã thực sự cần thiết hay không?

Các tính năng tự động bao gồm hẹn giờ đăng tải bài viết trên Instagram hoặc Facebook, kịch bản giao tiếp cho chatbot, kế hoạch nội dung email hấp dẫn gửi đến khách hàng, lẫn kế hoạch thu thập cơ sở dữ liệu khách hàng phù hợp… Các công nghệ này không chỉ đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, mà còn cần doanh nghiệp tập huấn cho nhân viên và thời gian để nhân viên áp dụng vào thực tế. Chính vì vậy, hãy cân nhắc!

4. Thấu hiểu khách hàng

Hãy yêu cầu nhân viên của bạn đặt ra 30 phút mỗi ngày để lắng nghe, quan sát và trao đổi trực tiếp với khách hàng về điều công ty bạn đã làm được và điều cần cải thiện để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Các cuộc trao đổi với khách hàng cần diễn ra định kỳ, tự nhiên và tạo cảm giác gần gũi, thay vì chỉ tiếp cận khách hàng khi cần phỏng vấn lấy xác nhận. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ của công ty, lẫn nhắc nhớ khách hàng về thương hiệu của bạn.

Người lãnh đạo là người cầm chìa khóa cũng như cầm luôn mái chèo của con thuyền này. Chính vì vậy, cần phải biết biến giai đoạn thành công ngắn hạn này là bước đệm cho tăng trưởng bền vững sau này. Công thức của một chiến lược marketing cho start-up hiện tại của bạn có thể đang vận hành rất tốt nhưng cũng đừng quên rằng bạn phải luôn tiếp tục thử nghiệm và cải thiện nó mỗi ngày. Hãy luôn kết nối với khách hàng. Những nỗ lực hôm nay của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng trong tương lai.

Comments are closed.